Tin tức

96% trang web bị tấn công bởi các chương trình xấu

(XHTT) Internet là một môi trường khá phức tạp với rất nhiều chương trình tốt, nhưng cũng không ít chương trình độc hại. Trên thực tế, các chương trình xấu chiếm 96% các trang web với những nội dung cần đăng nhập và hoạt động khá mạnh trên các tài khoản người dùng. Chính điều này cũng khiến cho nhiều công ty có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cao, chiếm quyền kiểm soát tài khoản người dùng và thậm chí có những hành động gian lận khác.

Theo một báo cáo của Distil Networks – một công ty chuyên phát hiện và giảm thiểu các chương trình độc hại, hầu hết các trang web có chế độ đăng nhập đều dễ bị tấn công bởi các chương trình xấu. Các chương trình tự động này được sử dụng bởi tin tặc và giới tội phạm khá hiệu quả.

Báo cáo cũng cho thấy, các trang web yêu cầu đăng nhập gần như chắc chắn bị tấn công bởi các chương trình xấu. Với tỷ lệ tấn công đến 96%, có thể khá dễ dàng để gọi tên một trang web kiểu như vậy. Các chương trình xấu này có thể được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh, tin tặc hoặc kẻ gian lận, và thường người dùng không đổ lỗi cho web scraping (một quá trình tự động thu thập thông tin từ website), do giới tội phạm mạng dùng các hình thức lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài khoản, đánh cắp dữ liệu, spam… dẫn đến trang web chết kéo dài.

Rami Essaid, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Distil Networks cho biết, nhiều trang web mặc dù được trang bị bảo mật cao, nhưng với sự phức tạp ngày càng tăng của các chương trình xấu, đã tạo ra một thế giới tràn ngập các chương trình xấu chạy trên các trang web có chứa tài khoản người dùng. Những người quản trị website cần phải lo lắng vì một khi các chương trình độc hại nằm phía sau các trang đăng nhập, tin tặc có quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm để thu thập thông tin và có cơ hội thành công nhiều hơn các việc gian lận giao dịch.

Thế giới tràn ngập các chương trình đáng sợ?

Như đã nói ở trên, Internet là môi trường chứa đựng cả những trang web tốt và xấu. Trên thực tế, sự hiện diện của chúng quá rộng với khoảng 40% lưu lượng web trong năm 2016 đến từ các chương trình tốt, và số % còn lại thuộc về các chương trình xấu, độc hại.

Theo dữ liệu thống kế cho thấy, khoảng 60% các chương trình không hợp lệ bắt nguồn từ các trung tâm dữ liệu, chứ không phải là môi trường di động hay cố định. Amazon là nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn dẫn đầu trong năm thứ ba liên tiếp với 16% lưu lượng truy cập bị lỗi. Con số này cũng gấp khoảng 04 lần so với các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Có rất nhiều thứ lôi cuốn người dùng vào những chương trình xấu, nhưng chỉ có số ít người nhận biết được điều đó. Báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy các nội dung độc đáo, thông tin về sản phẩm và giá cả … khá hấp dẫn với các chương trình xấu. Tiếp đến, các trang web đăng ký, đăng nhập, các trang web chứa tài khoản người dùng, diễn đàn… cũng thường xuyên trở thành mục tiêu của giới tội phạm mạng.

 

Hoàng Thanh (theo Msoft)

  • 176 Dương Đình Hội, phường Phước Long B, Quận 9, HCM, Việt Nam
  • phuocdungit@gmail.com
  • 09.765.38.897